Chủ động phòng, chống vi phạm pháp luật

Tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể, địa phương chủ động nắm, dự báo chính xác tình hình, diễn biến các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, kịp thời tham mưu, triển khai các kế hoạch, phương án, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật.

Tỉnh xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các địa phương, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu tại địa phương, lĩnh vực được giao phụ trách về công tác phòng chống tội phạm. Công an tỉnh với vai trò Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh đã chủ trì tham mưu cho tỉnh, Ban Chỉ đạo các biện pháp duy trì thường xuyên, nâng cao hiệu quả hoạt động, chủ động nắm tình hình, tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tấn công trấn áp, điều tra, xử lý tội phạm; thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT phục vụ phòng ngừa, đấu tranh tội phạm.

Các lực lượng hải quan, biên phòng thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật tại địa bàn biên giới, cửa khẩu, biển, hải đảo, cảng hàng không quốc tế và các khu vực, lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý. Ngành TN&MT nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trên lĩnh vực phụ trách, nhất là vi phạm về xử lý chất thải công nghiệp, xây dựng, chất thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường, vi phạm đất đai. Ngành Kiểm sát tăng cường các hoạt động kiểm sát công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các các hoạt động điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm... TAND 2 cấp xét xử nghiêm khắc đúng người, đúng tội; nhiều vụ án điểm, được dư luận quan tâm, có tính điển hình đã được đưa ra xét xử lưu động hoặc trực tuyến nhằm giáo dục, răn đe phòng ngừa tội phạm...

Tỉnh triển khai có hiệu quả các biện pháp tuyên truyền phòng ngừa xã hội theo phương châm lấy chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, lấy địa bàn cơ sở làm trọng tâm và đối tượng có nguy cơ cao vi phạm pháp luật, phạm tội là chính để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm. Trong đó, tập trung phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trại tạm giam (Công an tỉnh), Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, các trường học, địa bàn, khu dân cư trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội; phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ, tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa xã hội.

Cùng với đó, sự ủng hộ, trực tiếp tham gia của nhân dân trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đảm bảo ANTT được tăng cường. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được triển khai, nhân rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Với sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương, sự phối kết hợp, tích cực tham gia của nhân dân, các loại tội phạm đã được nhận diện, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Năm 2022, cơ quan chức năng của tỉnh đã khởi tố mới 1.533 vụ/2.904 bị can. Tội phạm về trật tự xã hội tiếp tục được kiềm chế, giảm 11,2% so với năm 2019, giảm 1,2% so với năm 2021. Nhiều băng, ổ nhóm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, nhiều tụ điểm tổ chức đánh bạc, đánh bạc bị triệt phá. Số người sử dụng trái phép ma túy giảm 69%, số người nghiện giảm 32%. Tội phạm và các vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp... Kết quả trên đã góp phần quan trọng giữ vững ANTT, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguồn Cổng thông tin điện tư Quảng Ninh