Xây dựng thành công xã hội học tập

Xác định "Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu", những năm qua tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập. Tinh thần khuyến học, khuyến tài được lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, làm cho mỗi người dân thấy được tầm quan trọng của việc tự học và học tập suốt đời.

Năm 2023, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tiếp tục được các cấp ủy đảng, chính quyền trong toàn tỉnh quan tâm; các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân tích cực hưởng ứng. Các văn bản chỉ đạo về công tác khuyến học, khuyến tài của Đảng, Chính phủ, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và của tỉnh đều được các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh tuyên truyền, tập huấn đầy đủ.

Hội Khuyến học tỉnh đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công Hội nghị tuyên dương gia đình, dòng họ, đơn vị, khu dân cư học tập (hiếu học) xuất sắc tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2022 (tháng 3/2023). Quảng Ninh hiện có 185 mô hình hiếu học xuất sắc được chọn lựa và bình xét từ 251.377 gia đình, 1.010 dòng họ, 826 đơn vị, 1.259 khu dân cư hiếu học trong toàn tỉnh. Trong đó có 42 mô hình được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen, 69 mô hình được UBND tỉnh tặng bằng khen; 42 mô hình được tặng giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh.

Đặc biệt, Hội Khuyến học tỉnh đã tích cực tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn công tác đi nghiên cứu, học tập trao đổi kinh nghiệm tại các địa phương trong nước đã được công nhận tham gia mạng lưới thành phố học tập toàn cầu do UNESCO điều hành, như: TP Vinh (tỉnh Nghệ An), TP Sa Đéc và TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp)... để chuẩn bị cho việc xây dựng hồ sơ đăng ký tham gia mạng lưới thành phố học tập toàn cầu đối với một số thành phố thuộc tỉnh.

Cùng với đó, Hội Khuyến học tỉnh cũng chủ động soạn thảo nội dung tổ chức thực hiện ấn phẩm “Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh - 20 năm một chặng đường đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh” (xuất bản tháng 9/2023), chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh.

Theo Hội Khuyến học tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 206 tổ chức hội, 2.313 chi hội, 1.988 ban khuyến học, với hơn 463.000 hội viên. Toàn tỉnh hiện có 72% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, 63% dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”, 82% cộng đồng đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, 83% đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”. Đáng chú ý, phong trào "3 đỡ đầu" tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã có 494 học sinh khó khăn nhận được trợ giúp, với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Năm 2023 là năm đưa việc triển khai mô hình “Công dân học tập” vào triển khai đánh giá đại trà trên diện rộng, việc nâng cao nhận thức của người dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Công dân học tập” đã được các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền rộng rãi. Đến nay toàn tỉnh có 157.617 công dân đăng ký danh hiệu “Công dân học tập”.

Ông Hồ Chí Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh, cho biết: Bên cạnh những nỗ lực, kết quả đã đạt được, cũng phải thẳng thắn thừa nhận là công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh vẫn còn có nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ chuyên trách của hội tuy nhiệt tình, tâm huyết, nhưng phần lớn là tuổi cao, sức khỏe hạn chế. Cán bộ chuyên trách Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố đến Chi hội khuyến học các thôn, khu phố không được hưởng thù lao, trong khi nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030 rất nặng nề và nhiều yêu cầu mới, do đó ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả hoạt động và công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Sự nghiệp khuyến học ở Quảng Ninh với 20 năm xây dựng và trưởng thành đã có những đóng góp đáng kể vào thành tích chung trong hành trình 60 năm phát triển của tỉnh. Tuy không phải là lực lượng chủ lực, trực tiếp, song với vai trò khuyến khích và hỗ trợ phát triển giáo dục, cùng chức năng làm nòng cốt trong việc liên kết, phối hợp với các tổ chức, lực lượng xã hội tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học tỉnh đang có sứ mệnh rất lớn là chung tay tạo điều kiện để tổ chức việc học tập suốt đời cho mọi người, tạo nên các mô hình học tập từ cơ sở, góp phần xây dựng thành công xã hội học tập.

Nguồn Báo Quảng Ninh