TP Hạ Long: Tập trung cao độ cho công tác GPMB

Những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2021, giai đoạn mở rộng địa giới hành chính sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ, TP Hạ Long có rất nhiều công trình, dự án được nâng cấp mở rộng cũng như đầu tư xây dựng mới. Bởi vậy, Hạ Long xác định phải đẩy nhanh công tác GPMB để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thành phố.

Thống kê năm 2022, TP Hạ Long đã triển khai công tác GPMB đối với 87 dự án, ảnh hưởng tới hơn 8.700 hộ dân, đơn vị. Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng rà soát, xây dựng kế hoạch tiến độ đối với từng dự án, từng hộ dân thuộc dự án theo mức độ từ khó đến dễ. Hàng tuần, hàng tháng, hàng quý đều tổ chức họp, kiểm điểm tiến độ GPMB đối với các dự án, nắm bắt, tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB. Kết quả, trong năm 2022, thành phố đã phê duyệt 7.055 phương án GPMB, tổng giá trị phê duyệt trên 659 tỷ đồng.

Bước sang năm 2023, nhằm tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ, hiện đại, TP Hạ Long đang thực hiện triển khai công tác GPMB đối với 43 dự án. Trong đó, có 29 dự án chuyển tiếp từ năm 2022 và 14 dự án mới của năm 2023. Tổng số hộ dân, đơn vị bị ảnh hưởng của dự án là 5.031 hộ dân, đơn vị.

Với diện tích đất cần GPMB khá lớn trong khi giá trị đất đai trên thị trường ngày một tăng cao, chưa kể nhiều dự án chưa có giá đất cụ thể, nhiều dự án phải bổ sung giá đất… do đó, công tác GPMB của thành phố gặp không ít thách thức.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố cho biết: Trước những khó khăn, bất cập này, các đơn vị chức năng của thành phố đã tập trung kiểm tra, rà soát, tổng hợp những vướng mắc trong cơ chế, chính sách bồi thường để báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho phép điều chỉnh đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, thành phố cũng đã tập trung giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại của các hộ dân thuộc diện GPMB; tăng cường công tác đối thoại, tiếp công dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; công khai chính sách, phương án và kết quả bồi thường với từng hộ dân. Nhất là với những dự án có địa bàn trải rộng, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, liên quan đến việc thu hồi diện tích đất nông nghiệp, diện tích đất lúa, đất trồng cây lâu năm, các hộ dân có diện tích thu hồi lớn, tài sản trên đất nhiều.

Điển hình, như Dự án nâng cấp, cải tạo mở rộng đoạn từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn thôn Trại Me (xã Sơn Dương) đến thôn Đồng Trà (xã Đồng Lâm) có tổng diện tích quy hoạch trên 53ha, chiều dài toàn tuyến gần 10,2km, chiều rộng nền đường 15,5m. Số hộ dân, đơn vị ảnh hưởng là 149 hộ dân (xã Sơn Dương có 23 hộ dân, xã Thống Nhất 7 hộ dân, xã Đồng Lâm 119 hộ dân). Số hộ dự kiến phải tái định cư là 15 trường hợp.

Xác định đây là dự án trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy cho sự phát triển của các xã vùng cao của thành phố cũng là con đường nối vịnh Cửa Lục với khu vực rừng Hoành Bồ heo hút trước đây, trong hơn 6 tháng qua, cả hệ thống chính trị của thành phố đã tập trung cao độ cho công tác GPMB. Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án, ngay từ quý III/2022, những địa phương có dự án đi qua đã làm tốt công tác đối thoại, mời đại diện các tổ chức, hộ dân để công bố, minh bạch, công khai thông báo thu hồi đất và giải thích rõ cho người dân những ý nghĩa thiết thực của dự án, giúp người dân hiểu được các chủ trương, quy định, chính sách của Đảng, Nhà nước… Song song với đó, UBND các xã đề nghị các phòng ban chuyên môn có hướng dẫn cụ thể về việc hiến đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ người dân về cây cối, hoa màu, tài sản trên đất; hỗ trợ địa phương trong công tác đo trích lục các thửa đất rừng trong diện tích đất rừng xã quản lý để làm cơ sở cho việc cấp đất, hoán đổi giao đất cũng như phục vụ công tác quản lý đất rừng. Trong tháng 1/2023 vừa qua, mặc dù là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, nhưng nhiều hộ dân đã tích cực phối hợp, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án. Dự kiến, trong tháng 2/2023, TP Hạ Long sẽ hoàn tất công tác GPMB của dự án.

Tương tự, Dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng tuyến đường liên xã, đoạn từ Mỏ Đông (xã Sơn Dương) đến trung tâm xã Đồng Sơn, có tổng mức đầu tư trên 370 tỷ đồng, ảnh hưởng đến 230 hộ dân cũng đang được rốt ráo GPMB. Dự kiến trong tháng 3/2023, các địa phương sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho các nhà thầu, đảm bảo 2 tuyến đường quan trọng này sẽ được thi công và đưa vào sử dụng trong quý III/2023 để chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh.

Nguồn Báo Quảng Ninh