TP Hạ Long: Hiệu quả trong hỗ trợ doanh nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm 2023, giá trị các ngành kinh tế của TP Hạ Long tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2022 (bằng 101,1% kế hoạch kịch bản), tổng thu ngân sách thành phố đạt trên 9.132 tỷ đồng (khoảng 50% dự toán tỉnh giao và bằng 111,5% so với cùng kỳ năm 2022). Có được kết quả ấn tượng này phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của thành phố trong cải thiện môi trường đầu tư, tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có khoảng 3.900 doanh nghiệp hoạt động, chủ yếu trong các ngành kinh tế công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ ăn uống, lưu trú…

Hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, thời gian qua, Hạ Long đã chủ động đề xuất các chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư; quyết liệt triển khai cải cách thủ tục hành chính. Thành phố cũng thường xuyên chấn chỉnh công tác thanh, kiểm tra nhằm giảm bớt những chồng chéo, phiền hà, sách nhiễu đối với các doanh nghiệp, đảm bảo nguyên tắc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch không quá 1 lần/doanh nghiệp/năm (trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm), không thanh tra, kiểm tra khi không có căn cứ theo quy định của pháp luật.  
 

Thực hiện cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, thành phố đã công khai 60/60 đồ án quy hoạch được phê duyệt trong năm 2023 và các đồ án quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới của 12/12 xã theo quy định; nghiêm túc thực hiện đấu thầu qua mạng tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ được tham gia và công khai lựa chọn nhà thầu đối với các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách. Thành phố cũng đã tiến hành đơn giản hóa thủ tục hành chính, hiện 100% thủ tục hành chính được xây dựng quy trình theo Hệ thống QLCL TCVN ISO 9001:2015, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ thời gian từng bước thực hiện; thời gian giải quyết cắt giảm 30% theo quy định. Đồng thời không ngừng rút ngắn các khâu, các bước với các đơn vị ngành dọc để giải quyết trực tiếp tại Trung tâm Hành chính công thành phố.

Nổi bật, từ ngày 15/6/2023, Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long đã phối hợp với Chi cục Thuế Hạ Long, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố thực hiện thí điểm trả thông báo thuế qua hình thức điện tử đối với thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất (chuyển nhượng, tặng cho). Cách làm này đã đưa TP Hạ Long trở thành địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh thực hiện trả thông báo thuế qua hình thức điện tử.

Bà Nguyễn Bảo Phương, Giám đốc Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long, cho biết: Đây cũng là phương thức nhằm hạn chế việc tiếp xúc và giảm tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp. Hiện Trung tâm đang phấn đấu giảm thời gian chờ đợi của người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch tại Trung tâm hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, phường xuống còn tối đa 25 phút/lần đến giao dịch, trên 50% số lượng giao dịch dưới 10 phút/lần.

Đáng chú ý, hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp luôn có sự đổi mới, sáng tạo, đi vào những vấn đề cụ thể, hỗ trợ thực chất giúp doanh nghiệp phát triển trong môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch. Vừa qua, thành phố đã đưa 3/8 sản phẩm du lịch mới dự kiến hình thành trong năm 2023 vào hoạt động là: Điểm check in hồ Hải Thịnh (phường Hồng Hải); nghe nhạc trên tàu du lịch, tàu nhà hàng trên Vịnh Hạ Long; phố đi bộ Bài Thơ (phường Bạch Đằng).

Ông Phạm Thanh Chiến, Giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn Du thuyền cao cấp Châu Á cho biết: Khi TP Hạ Long đưa sản phẩm nghe nhạc trên tàu du lịch vào hoạt động đã giúp chúng tôi mang đến cho du khách những bữa tiệc âm nhạc trong lịch trình tham quan Vịnh Hạ Long. Từ đó cung cấp thêm cho du khách những dịch vụ hoàn hảo, tạo thêm những điểm nhấn đặc biệt, ấn tượng mà không nơi nào có được. Điều này, đã giúp Công ty “vượt bão Covid-19” thành công khi đã thu hút được 70.000 khách chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023.

Trước những kiến nghị của các doanh nghiệp du lịch về sự thiếu đồng bộ trong công tác bán vé điện tử tham quan Vịnh Hạ Long, TP Hạ Long cũng đã yêu cầu Ban Quản lý Vịnh Hạ Long lên phương án bán, kiểm soát vé điện tử tham quan Vịnh theo hướng tối ưu và tạo thuận lợi nhất cho các chủ tàu cũng như du khách.

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thành phố thường xuyên tổ chức các hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tại các hội nghị, lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng trực tiếp đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong các vấn đề nóng như: Phòng cháy chữa cháy, bảo đảm vật liệu thi công các công trình dự án, bảo đảm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chính sách thuế, tiếp cận vốn ngân hàng… Trong đó, liên quan đến công tác PCCC, hiện đã có 63 cơ sở trong cụm công nghiệp Hà Khánh (phường Hà Khánh), 40 cơ sở trường học, 21 chợ, các căn hộ chuyển đổi mục đích kinh doanh lưu trú tại phường Hùng Thắng đã được Công an TP Hạ Long hướng dẫn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục các tồn tại về PCCC.

Nhờ những giải pháp cụ thể, đi vào những vấn đề doanh nghiệp vướng mắc đã tạo động lực cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Hạ Long có trên 500 doanh nghiệp thành lập mới, trên 200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, thành lập mới trên 2.000 hộ kinh doanh và hợp tác xã.

Ông Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long, khẳng định: Trong thời gian tới, thành phố sẽ hỗ trợ hết mình để doanh nghiệp xây dựng bệnh viện, trường học tư nhân, phát triển du lịch và cam kết đồng hành cùng phát triển để xây dựng các doanh nghiệp TP Hạ Long là kiểu mẫu của tỉnh. Thành phố cam kết sẽ xử lý và đề nghị xử lý nghiêm bất kỳ biểu hiện, hành vi nào gây khó khăn, ách tắc cho doanh nghiệp, làm kìm hãm sự phát triển, kìm hãm nguồn lực thu hút đầu tư vào thành phố.

Nguồn Báo Quảng Ninh

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 529