Thực hiện ba đột phá chiến lược ở Hạ Long

Sau hơn 2 năm dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt, năm 2022, Hạ Long đã có nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội trên địa bàn; trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược.

Trước hết, thành phố huy động tối đa mọi nguồn lực, đa dạng hóa hình thức đầu tư; phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, bảo đảm liên thông tổng thể và hạ tầng kỹ thuật đô thị, giữ vững tiêu chí đô thị loại 1. Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả vốn đầu tư công. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 do thành phố quản lý là 2.251,420 tỷ đồng; đến nay đã giải ngân khoảng 2.242,484 tỷ đồng, bằng 99,6% kế hoạch vốn. Qua rà soát, báo cáo của các chủ đầu tư và UBND các xã, phường thì đến thời điểm hiện tại, thành phố không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, thành phố còn phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ngoài ngân sách. Theo UBND thành phố, đến nay trên địa bàn Hạ Long có 242 dự án sử dụng đất, mặt nước đang thực hiện. UBND thành phố đã thực hiện quyết liệt việc rà soát quy hoạch dự án và đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án, xác định giá đất các dự án để các nhà đầu tư nộp tiền vào ngân sách nhà nước nhằm tạo nguồn lực để đầu tư phát triển; đẩy nhanh tiến độ GPMB để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án... Đặc biệt, trong năm 2022, thành phố đã thu hút đầu tư dự án nhà ở xã hội tại khu đồi Ngân hàng, phường Hồng Hải trên diện tích 2,59ha với tổng số 986 căn hộ, trong đó 790 căn hộ xã hội, 196 căn hộ thương mại.

Cùng với phát triển kết cấu hạ tầng, Hạ Long còn đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chính. Trong năm, thành phố đã thực hiện kiểm tra đột xuất kỷ luật, kỷ cương, hành chính, đạo đức công vụ 66 lượt ở 40 cơ quan, đơn vị. Trung tâm Hành chính công thành phố và các xã, phường thường xuyên rà soát, xây dựng, cập nhật, công khai quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), đảm bảo kết nối thông suốt với hệ thống chính quyền điện tử; phối hợp với Bưu điện thành phố triển khai Đề án thí điểm chuyển giao cho 4 điểm bưu cục của Bưu điện tiếp nhận, trả kết quả 47 TTHC thuộc lĩnh vực đất đai và đăng ký kinh doanh.

Từ đầu năm đến nay, có 289.629 hồ sơ tiếp nhận và giải quyết tại Trung tâm Hành chính công thành phố, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt 99,56%, trong đó có 34.544  hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thuộc thẩm quyền thành phố. Tại Trung tâm Hành chính công thành phố và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại cấp xã, 100% công dân được khảo sát đánh giá đều hài lòng và rất hài lòng về giải quyết TTHC nơi đây. Riêng công tác giải quyết TTHC về lĩnh vực đất đai đã có chuyển biến tích cực. Ông Đặng Minh Tuấn, khu 4, phường Hà Lầm (TP Hạ Long) cho biết: “Gia đình tôi làm thủ tục tách thửa đã được cán bộ nhân viên làm thủ tục đất đai ở Trung tâm Hành chính công thành phố hướng dẫn nhiệt tình và trả kết quả hồ sơ đúng hạn”.

Cùng với chiến lược về phát triển kết cấu hạ tầng, đầu tư công, thành phố còn đầu tư mạnh về chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Để tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ CBCCVC, năm 2022, thành phố mở 67 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị; kỹ năng quản lý nhà nước; kiến thức quốc phòng, an ninh; các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu vị trí việc làm cho tổng số 6.460 lượt học viên. Ngoài ra, thành phố còn mở 4 lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026, 1 lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ công tác cho 243 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu trên địa bàn; cử 176 lượt CBCCVC tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng do tỉnh tổ chức.

Đối với lực lượng lao động trên địa bàn, Hạ Long thường xuyên đổi mới công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề, công tác dạy nghề gắn chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong năm, thành phố đã trực tiếp và phối hợp phân luồng, tư vấn định hướng nghề nghiệp cho 100% học sinh lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn; phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm triển khai có hiệu quả các chợ phiên việc làm, sàn giao dịch việc làm định kỳ; xây dựng cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về thị trường lao động, tăng cường kết nối cung - cầu lao động, nâng tỷ lệ lao động tìm việc làm qua hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm. Năm 2022, thành phố giải quyết việc làm cho 6.700 lao động. Thành phố còn hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định của Chính phủ, của tỉnh cho 2.486 lượt  học sinh, sinh viên…Nhờ vậy, tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố đến nay đạt 89,2%, lao động có bằng cấp chứng chỉ  đạt 71,9%, lao động chất lượng cao đạt 22,3%.

Nhờ các giải pháp đẩy mạnh ba đột phá chiến lược đã góp phần đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trên địa bàn TP Hạ Long đạt khoảng 15,9%. Hết năm, thành phố không còn hộ nghèo, cận nghèo và cũng đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2022. Tổng thu ngân sách thành phố năm 2022 đạt khoảng 16.521,6 tỷ đồng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Nguồn Báo Quảng Ninh