Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy của Quảng Ninh ngày càng mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm về ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp và còn tiềm ẩn. Đây là vấn đề xã hội quan tâm, lo lắng; cử tri và nhân dân Quảng Ninh cũng đã có kiến nghị đến các cấp, các ngành trong tỉnh về tiếp tục tăng cường phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy. Để nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, xây dựng một Quảng Ninh an toàn và phát triển, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 32-CT/TU, ngày 05/5/2023 về “Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”. UBND tỉnh cũng ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND, ngày 07/7/2023 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TU. Trong đó phấn đấu đến năm 2025 có 50% số địa bàn cấp xã (89/177) trên địa bàn tỉnh không có tệ nạn ma túy và 20% địa bàn cấp huyện không có tệ nạn ma túy; xây dựng cộng đồng dân cư, xã phường, thị trấn, nhất là các địa bàn biên giới thành "pháo đài" trong công tác phòng, chống ma túy.

Các ngành, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trong thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh, với các nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng, theo phương châm hướng về co sở, tập trung vào những khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Hải quan trong đấu tranh phòng, chống ma túy, phát huy được tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt trong tấn công, trấn áp tội phạm ma túy. Nhờ đó, công tác đấu tranh chống tội phạm ma tuý đạt được nhiều kết quả tích cực, đột phá, đã ngăn chặn ma túy thẩm lậu qua tuyến biên giới, cửa khẩu vào địa bàn tỉnh, triệt phá được nhiều đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma tuý liên tỉnh, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý gây dư luận xấu, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh bắt giữ, xử lý 474 vụ, 1146 đối tượng, trong đó xử lý hình sự 453 vụ, 865 đối tượng, trong đó triệt xóa 13 đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt giữ 234 đối tượng là người tỉnh ngoài.

Các ngành, địa phương cũng phối hợp thực hiện tốt công tác rà soát, thống kê, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy, người sau cai, nhất là rà soát các đối tượng tỉnh ngoài đến địa bàn tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp, công trường sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó Công an tỉnh ban hành triển khai Kế hoạch kiểm tra, phòng ngừa người lao động từ tỉnh ngoài đến làm việc vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tiến hành rà soát, lên danh sách các khu công nghiệp, khu kinh tế, các lán trại tại dự án xây dựng, các công ty than trên địa bàn có sử dụng công nhân, người lao động tỉnh ngoài. Công an tỉnh, ngành Lao động - TB&XH đã phối hợp với các địa phương rà soát, lập danh sách các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá” để có biện pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn không để các đối tượng có hành vi gây nguy hại cho xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xác định tình trạng nghiện và lập hồ sơ áp dụng các biện pháp cai nghiện, quản lý sau cai, cụ thể: lập 245 hồ sơ chuyển Tòa án, đưa 253 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, vận động 254 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện; lập hồ sơ quản lý 972 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy.

Quảng Ninh luôn xác định công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ vừa cấp cấp bách, vừa lâu dài và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Chính vì thế, trong thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, cách làm nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, nhất là ở những địa bàn phức tạp và số đối tượng có nguy cơ cao; kịp thời động viên, cổ vũ và biểu dương những tấm gương tốt, những mô hình, điển hình hay trong công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; triệt phá các đường dây mua bán, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và chính sách hỗ trợ người nghiện sau cai ma túy tại cộng đồng.

Nguồn Báo Quảng Ninh