Sẵn sàng khởi công đường nối TP Hạ Long với Lạng Sơn

Để góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, tăng cường liên kết vùng, Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục, thực hiện đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342, nối TP Hạ Long với huyện Ba Chẽ và tỉnh Lạng Sơn trong tháng 12 này.

Đường tỉnh 342 dài 60,5km, điểm đầu tại Km0+00 (giao với đường tỉnh 326 tại Km8+100, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn), điểm cuối tại Km60+500 (khu vực Đèo Líu giáp ranh với xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn). Đây là tuyến đường huyết mạch vận chuyển nông, lâm sản nối giữa huyện Ba Chẽ, TP Hạ Long và các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang. Trong đó, đoạn qua Hạ Long có chiều dài 37,5km đang được thành phố thực hiện đầu tư, nâng cấp. Đoạn còn lại qua huyện Ba Chẽ đến tỉnh Lạng Sơn đã xuống cấp, lòng đường nhỏ hẹp, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến việc thông thương, phát triển kinh tế của người dân.

Để cải tạo đồng bộ tuyến, mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và hiện đại, tạo kết nối vùng và khu vực từ vùng thấp, vùng động lực, vùng phát triển với vùng cao của TP Hạ Long, huyện Ba Chẽ và tỉnh Lạng Sơn, ngày 28/9/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2789/QĐ-UBND phê duyệt đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342.

Theo đó, dự án có chiều dài 20,9km, đi qua địa bàn huyện Ba Chẽ (điểm đầu nối với xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long tại Km37+500, đường tỉnh 342, điểm cuối nối với xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn tại Km58+405). Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III miền núi, 2 làn xe, rộng 9m, thực hiện cạp mở rộng và hạ dốc, cắt cua trên cơ sở hướng tuyến cũ. Trên tuyến thiết kế 4 cầu gồm: Thác Dạ, Thác Chạ, Khe Lũ, Khe Lào và 1 nút giao đồng mức giao cắt với tỉnh lộ 330; hệ thống thoát nước, phòng hộ và ATGT... Dự án có tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình dự kiến được đưa vào sử dụng, chào mừng dịp 60 năm ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023).

Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án, hiện công tác chuẩn bị đầu tư đang được triển khai tích cực. Đến nay, UBND huyện Ba Chẽ đã phê duyệt Quy hoạch mặt bằng và đang tiến hành rà soát thực hiện GPMB; UBND tỉnh phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; chủ đầu tư đang phối hợp với Sở GT-VT triển khai thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán chi tiết dự án và trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu của dự án. Dự kiến dự án khởi công xây dựng trong tháng 12/2022.

Tuyến đường không chỉ kết nối đến huyện Ba Chẽ mà còn kết nối thẳng đến tỉnh Lạng Sơn. Được biết, tỉnh Lạng Sơn đang chuẩn bị đầu tư đoạn nối đường tỉnh 342 đến quốc lộ 4B dài 9,8km. Từ đó, tạo hành lang đường bộ liên hoàn giữa TP Hạ Long, huyện Ba Chẽ của Quảng Ninh với các tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang, sẽ giảm được trên 50km di chuyển Hạ Long - Lạng Sơn và ngược lại so với các tuyến đường như hiện nay; giảm đáng kể thời gian đi lại giữa 2 tỉnh.

Khi hoàn thành, tuyết đường góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu thúc đẩy liên kết vùng - một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu đang được Quảng Ninh đẩy mạnh thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, hình thành chuỗi kết nối kinh tế, mở rộng tổ chức không gian phát triển hướng đến mục tiêu phân bổ nguồn lực đồng đều giữa tất cả các khu vực, thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền.

Nguồn Cổng thổng tin điện tử QN