Phường Giếng Đáy tổ chức truyền thông sức khỏe cho người Cao tuổi trên địa bàn

Thực hiện kế hoạch số 96/KH- BCĐ ngày 13 tháng 10 năm 2022 của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân phường Giếng Đáy về tổ chức truyền thông sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn. Trong các ngày 23 và 24 tháng 11 năm 2022, Trạm Y tế phường phối hợp với Hội Người cao tuổi phường Giếng Đáy tổ chức truyền thông sức khỏe cho hơn 300 Người cao tuổi tại 08 khu phố trên địa bàn phường.

Người cao tuổi (NCT) có vai trò và vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, bởi họ vừa là kho kinh nghiệm, kiến thức vô giá của đất nước, vừa là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi luôn được Đảng và Nhà nước coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người.

Qua  công tác truyền thông sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tạo môi trường đồng thuận và quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe NCT”; nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân; tư vấn cho NCT có sự chủ động trong việc phòng tránh những loại bệnh mà người cao tuổi thường gặp (Bệnh huyết áp và các bệnh tim mạch khác, bệnh tiểu đường, bệnh xương khớp, bệnh về tiêu hóa…) và thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp với tuổi và tình trạng sức khỏe của mình (Đảm bảo giấc ngủ ngon; đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, kết hợp với chế độ điều trị phù hợp với đặc điểm bệnh lý của người cao tuổi; hạn chế dùng bia rượu và chất kích thích; tập thể dục thường xuyên phù hợp sức khỏe và việc vận động của mình; luôn giữ tinh thần thoải mái; đọc sách báo, xem ti vi mỗi ngày để hạn chế giảm trí nhớ; cần đến các cơ sở Y tế để thăm khám sức khỏe định kỳ 1- 2 lần/năm). Thông tin cho NCT có thể tiếp cận những loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của NCT như thế nào, ở đâu; đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT và nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của NCT tại gia đình, cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi cho NCT tham gia các hoạt động giải trí, văn hóa, thể thao để NCT được hòa nhập cộng đồng, sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Trong thời gian tới việc truyền thông Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Do đó, cần quan tâm hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội để NCT được chăm sóc tốt góp phần nâng cao chất lượng dân số và nhằm phát huy được vai trò của NCT, trong việc đóng góp vốn tri thức, kinh nghiệm quý báu vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Phan Hiền