Phát triển đô thị văn minh, hiện đại

Ngày 13/4/2023, UBND tỉnh phê duyệt Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, theo hướng đô thị hiện đại, xanh, văn minh, giàu bản sắc, phát triển bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.

Với vai trò là hạt nhân đi đầu, là trái tim trong định hướng không gian phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, TP Hạ Long đang vươn mình mạnh mẽ trở thành đô thị hiện đại với hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng đồng bộ. Tại phường Bãi Cháy, khu kinh tế du lịch trọng điểm của TP Hạ Long, từ sự đầu tư của các tập đoàn lớn như Bim Group, Sun Group, VinGroup... nơi đây đã có nhiều tổ hợp dự án vui chơi, nghỉ dưỡng, thương mại quy mô. Đến nay hạ tầng thiết yếu của phường được hoàn thiện, nhất là ở các khu đô thị mới, góp phần làm thay đổi diện mạo, đồng thời tạo ra động lực mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nằm tại vị trí trung tâm Bãi Cháy sầm uất, khu Oyster Bay do Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long làm chủ đầu tư, sở hữu không gian trong lành với những thảm thực vật xanh mát, chuỗi tiện ích cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Gần 100 căn hộ biệt thự hiện đại, thoáng mát được nghiệm thu, bàn giao từ năm 2021. Ông Đoàn Duy Ái (cư dân khu Oyster Bay) cho biết: "Tôi đã chuyển về khu Oyster Bay được gần 2 năm. Tôi thấy ở đây rất sạch sẽ, an ninh tốt, trong lành, mát mẻ, tôi rất hài lòng".

Phường Bãi Cháy hiện trở thành điểm sáng trong xây dựng đô thị văn minh. Địa phương luôn chú trọng đảm bảo trật tự đô thị, tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các hộ dân thực hiện nghiêm túc việc ký cam kết không vi phạm trật tự đô thị. Phường phối hợp với các doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh các bãi biển. Hoạt động dọn rác được duy trì thường xuyên, trở thành hành động, việc làm tự giác của mỗi cá nhân, tập thể, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân, du khách, lan tỏa lối sống có trách nhiệm với môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Đến nay Quảng Ninh có hệ thống đô thị khá phát triển với 13 đô thị; trong đó có 1 đô thị loại I, 3 đô thị loại II, 2 đô thị loại III... Các khu đô thị đều được đầu tư nâng cấp, mở rộng không gian, phát triển theo hướng xanh, sạch, văn minh.

Thực hiện Chương trình phát triển đô thị, Quảng Ninh xác định đến năm 2025 có 13 đơn vị hành chính với 13 đô thị; đến năm 2030 có 12 đơn vị hành chính với 12 đô thị (Hải Hà và Móng Cái sáp nhập thành 1 đơn vị hành chính). Quảng Ninh hướng tới trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở hình thành khu vực nội thành bao gồm 7 thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái - Hải Hà, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn.

Ông Phạm Huy Hùng, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TX Quảng Yên, cho biết: Để trở thành thành phố trước năm 2025, đạt đô thị loại II trước năm 2030, thị xã đang tập trung hoàn thiện 3/8 tiêu chí chưa đạt, là số phường, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, cân đối thu chi ngân sách.

Trong tương lai không xa, tỉnh sẽ xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đô thị phát triển theo mô hình chuỗi đô thị, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung và hạ tầng xã hội thiết yếu được xây dựng và phát triển đồng bộ, hiện đại, là trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng đồng bằng sông Hồng và miền Bắc.

Nguồn Báo Quảng Ninh