Nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” có vai trò quan trọng trong việc phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN ở mỗi địa phương. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng phong trào được coi là nhiệm vụ trọng tâm.

Tại Quảng Ninh, với nhiều hình thức hoạt động và các mô hình sáng tạo, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã khơi dậy ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác đảm bảo QP-AN, trật tự xã hội, góp phần xây dựng địa phương nói riêng, toàn xã hội nói chung ổn định về mọi mặt.

Khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh đều tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", gắn với thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các phong trào thi đua yêu nước.

Tại xã Thống Nhất (TP Hạ Long), trong 6 tháng đầu năm 2023, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trên địa bàn được quán triệt bám sát chỉ đạo của tỉnh, thành phố, cũng như Ban Chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" thành phố (Ban Chỉ đạo 138 thành phố). Từ đó, phong trào được thực hiện thường xuyên, hiệu quả, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức của các ngành, lực lượng, đoàn thể và quần chúng nhân dân đối với công tác này. Đặc biệt, người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan ANTT.

Điển hình là qua việc cung cấp thông tin của quần chúng nhân dân, lực lượng công an đã vận động thu hồi 1kg pháo nổ, 4 khẩu súng tự chế, 3 vũ khí thô sơ (dao, kiếm); kiểm tra, xử phạt hành chính 2 trường hợp vi phạm về cư trú với số tiền 1,5 triệu đồng; kiểm tra xử phạt hành chính 3 cơ sở vi phạm an toàn PCCC, phạt tiền 600.000 đồng; vận động 6 người đi cai nghiện tự nguyện, đưa 3 người đi cai nghiện bắt buộc.

).

Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể xã hội cũng luôn nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về phòng chống âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, đối tượng cực đoan; tích cực tham gia phòng chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự ATGT, trật tự công cộng và PCCN; bài trừ tệ nạn xã hội; thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.

Trong đó, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" do Hội LHPN tỉnh chủ trì thực hiện tại 2 huyện Bình Liêu và Hải Hà đã được triển khai với nhiều nội dung như: Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh giải ngân 100 triệu đồng cho 10 mô hình kinh tế, vận động hỗ trợ 7 mô hình nuôi gà cho 7 hộ gia đình tại huyện Bình Liêu, tập huấn thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” tại 4 xã vùng biên giới... đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ nơi biên cương, giúp họ yên tâm xây dựng kinh tế, vun đắp gia đình, từ đó ổn định tình hình KT-XH, QP-AN tại các vùng biên giới.

Là lực lượng tuyến đầu tại các vùng biên giới, hải đảo của Quảng Ninh, để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, góp phần đảm bảo phát triển KT-XH nhanh, bền vững, BĐBP tỉnh đã có những chính sách thận trọng trên mọi phương diện công tác, gắn với đặc thù của từng địa phương.

Trên quan điểm phát triển KT-XH gắn với QP-AN, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, BĐBP tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, mô hình hiệu quả như: “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”, “Chung tay bảo vệ môi trường sinh thái biển xanh, sạch”, xây dựng nông thôn mới... Qua đó, đồng hành cùng chính quyền, người dân trong phát triển KT-XH, xây dựng và củng cố tuyến biên phòng ở địa phương ngày càng vững mạnh.

Nguồn Chính quyền Điện tử Quảng Ninh