Lừa đảo công nghệ cao gia tăng

Những năm qua, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn, phương thức ngày càng tinh vi. Đặc biệt vào dịp đầu xuân năm mới khi mà mọi người thường bận bịu với nhiều công việc, mất cảnh giác thì các đối tượng xấu thường lợi dụng để gia tăng số vụ lừa đảo, đặc biệt là lừa đảo qua mạng.

Như mới đây, cư dân mạng xôn xao về vụ việc một nhóm đối tượng lấy thông tin các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật rồi đăng trên các hội, nhóm từ thiện trên mạng xã hội để kêu gọi giúp đỡ. Sau khi nhận được tiền các đối tượng đã không thực hiện công tác từ thiện mà tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt tiền gần 2 tỷ đồng của rất nhiều người dân cả nước. Đây là một hiện trạng đáng lên án khi lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm để chuộc lợi, gây mất niềm tin của người dân đối với các hoạt động thiện nguyện thật. Do đó, để lòng tốt được trao gửi đúng chỗ, những người có tấm lòng thiện nguyện nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý.

Hay vụ việc một nạn nhân nhận được cuộc điện thoại đã may mắn trúng thưởng với giá trị lớn khi đi mua hàng và được yêu cầu chuyển tiền đóng thuế 10% để nhận số tiền thưởng. Tin lời đối tượng lừa đảo, nạn nhân đã chuyển khoản cho kẻ lừa đảo với số tiền hàng chục triệu đồng. Sau đó nạn nhân không nhận được phần thưởng, nghi ngờ bị lừa đảo, nạn nhân đã đến công an để trình báo vụ việc.

Trước thực trạng các vụ việc liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn ra hết sức phức tạp, có xu hướng gia tăng, với các phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, khó lường, gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý vi phạm, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã điểm ra các chiêu trò lừa đảo trực tuyến hòng chiếm đoạt thông tin, tài sản của người dân.

Trong đó, các đối tượng xấu thường lừa đảo lợi dụng nhu cầu đi lại, du lịch dịp nghỉ tết của người dân tăng mạnh khiến cho các chuyến bay có thể hết chỗ sớm hơn dự kiến. Lợi dụng tình trạng này, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Lừa đảo việc làm thêm trên mạng xã hội cũng diễn ra dịp Tết. Lợi dụng tâm lý của nhiều người muốn kiếm thêm thu nhập, một số đối tượng áp dụng chiêu lừa đảo tuyển dụng lao động thời vụ, làm việc tại nhà với mức lương hấp dẫn. 

Cùng với đó, nhiều người mắc bẫy khi đối tượng lừa đảo giả danh công an, luật sư hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền đã mất. Đánh vào tâm lý muốn lấy lại tiền đã mất của những người từng bị lừa đảo, các đối tượng đã giả danh cán bộ làm an ninh mạng để hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Không chỉ vậy, lợi dụng nhu cầu cần tiền chi tiêu của người dân, các đối tượng xấu lừa đảo vay tiền qua app tín dụng đen.

Một trong những chiêu trò diễn ra phổ biến nhất dịp Tết là lừa đảo nhận quà trúng thưởng. Các đối tượng thường liên hệ với nạn nhân thông qua hình thức gọi điện thông báo trúng thưởng và thường sẽ thiên biến theo nhiều cách thức khác nhau như: Gọi điện thông báo trúng thưởng, mua hàng để nhận mã trúng thưởng, nhắn tin trúng thưởng qua Facebook.

Để người dân tránh được những vụ việc lừa đảo, đặc biệt là lừa đảo qua mạng, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân không làm theo hướng dẫn của đối tượng khi chưa xác minh được danh tính; không truy cập vào các đường link lạ hoặc tải các ứng dụng lạ; không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào qua mọi hình thức. Người dân cần tìm hiểu kỹ về đối tượng gọi đến, yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin về họ tên, chức vụ, đơn vị công tác, địa chỉ, số điện thoại (nếu bên tặng thưởng là cá nhân); tên công ty, địa chỉ cụ thể, số điện thoại, mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu bên tặng thưởng là doanh nghiệp) để tìm hiểu, tra cứu và xác minh. Người dân cần liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời về chương trình khuyến mãi, trao thưởng.

Nguồn Báo Quảng Ninh

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 87