Hội nghị giao ban công tác Nội chính, Phòng chống tham nhũng quý I; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020

Chiều ngày 30/3, Thường trực Thành uỷ tổ chức giao ban công tác Nội chính, Phòng chống tham nhũng Quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2020. Đồng chí Vũ Văn Diện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Trong quý I, các ngành khối Nội chính đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; tập trung đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các hoạt động kinh tế - xã hội, văn hoá - xã hội đầu năm, an ninh chính trị nội bộ, tư tưởng nhân dân ổn định.

Các cơ quan tố tụng đã phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, đảm bảo chất lượng, tiến độ điều tra, truy tố các vụ án. Trong quý, Công an thành phố đã tiến hành điều tra làm rõ 28 vụ/33 đối tượng phạm pháp hình sự (đạt trên 82%). Toà án Thành phố thụ lý 647 vụ việc; đã giải quyết, xét xử 331 vụ việc các loại (đạt tỷ lệ 51%). Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo được tăng cường, Thành phố đã tiếp nhận 1.207 lượt công dân, giải quyết 317/470 đơn phản ảnh, kiến nghị, đề nghị đạt 67%. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ tư pháp, thanh tra, công tác thi hành án dân sự, cải cách hành chính, cải cách tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được giữ vững.

Đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng Công an Thành phố báo cáo tại hội nghị

 

Cũng trong quý I, các đơn vị đã thực hiện đồng loại các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19; khai báo y tế, rà soát, kiểm tra sức khoẻ để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn. Chỉ đạo lập, theo dõi dư biến động dân số hàng ngày; thành lập tổ tự quản địa phương theo phương châm 4 tại chỗ; tiếp tục dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trên địa vàn đến ngày 15/4/2020. Thành phố đã xử phát vi phạm hành chính 15.000.000 đối với 02 trường hợp đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang trong dư luận; lập hồ sơ về việc xử phạt vi phạm hành chính đối vơi 02 cơ sở không niêm yết giá bán hàng, lợi dụng dịch bệnh định giá bán hàng bất hợp lý là 26.500.000 đồng.

Đồng chí Vũ Thị Ngọc Thúy, Trưởng Phòng Tư pháp Thành phố báo cáo tại hội nghị

          Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và làm rõ thêm những hạn chế trong công tác phối hợp giải quyết công việc giữa các cơ quan trong khối và cơ quan liên ngành. Từ đó đề ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.  

Đồng chí Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị

 

 Phát biểu kết luận chỉ đạo, đồng chí Vũ Văn Diện, Uỷ viên BVT tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Khối Nội chính trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Bí thư Thành ủy yêu cầu, các cơ quan, đơn vị trong khối rà soát lại những vụ việc còn tồn, còn có tranh cãi khác nhau để xử lý dứt điểm, phối hợp tham mưu tổ chức thực hiện, không để bỏ lọt công việc; rà soát điểu chỉnh các biện pháp thích ứng thực thi nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí cũng yêu cầu cơ quan Khối Nội chính thực hiện tốt quy chế phối hợp, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án. Đặc biệt duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện quân, bảo vệ an ninh chủ quyền; cần có sự phối hợp, hiệp đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, an ninh trật tự, bình ổn giá. 

Đối với công tác xây dựng Đảng, các đơn vị tập trung chuẩn bị hồ sơ, hoàn thành các nội dung theo yêu cầu để tổ chức đại hội Đảng bộ theo kế hoạch ngay sau khi dịch bệnh Covid được đẩy lùi. Công tác cải cách tư pháp, các cơ quan chức năng cần xuống từng địa bàn, nắm tình hình, tư tưởng nhân dân để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các hồ sơ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, có những cách làm hay ở khu vực dân tộc đồng bào thiểu số.

Đối với nhiệm vụ cụ thể từng ngành, đồng chí Bí thư Thành uỷ Vũ Văn Diện yêu cầu, Công an thành phố: cùng với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật, quản lý tốt đối tượng thanh thiếu niên, tình hình phạm tội trong tình hình hiện nay. BCH Quân sự thành phố và các LLVT tăng cường phối hợp, ra soát lại nhiệm vụ hiệp đồng đảm bảo nhuần nhuyễn khi có yêu cầu cao hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng như thiên tai bão lũ. Trong đó, các đơn vị cần nắm chắc số lượng dự bị động viên trên địa bàn, để làm công tác tư tưởng, huy động khi có tình huống cấp bách; tăng cường công tác an ninh trật tự trên biển về công tác đánh bắt thuỷ, hải sản, bán hàng rong trên Vịnh. Tiếp tục xem xét các vụ việc còn tồn động, quan tâm giải quyết những vụ việc, khởi kiện liên quan đến công tác GPMB. Liên quan đến công tác thanh tra, các đơn vị cần tổng hợp các kết luận thanh tra, kết hợp với Uỷ ban Kiểm tra để tổng hợp những việc sau thanh tra, phải đồng bộ giữa công tác xử lý hành chính với công tác kỷ luật của đảng.

 Về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, đồng chí Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh: thời gian này, đời sống nhân dân đang bị tác động bởi dịch bệnh, mọi thủ tục, chính sách với người dân và công tác tiếp công dân phải làm trách nhiệm hơn, để người dân yên tâm; lịch tiếp công dân định kỳ vẫn được thực hiện, nhưng đảm bảo an toàn, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lựa chọn địa điểm thích hợp thực hiện tiếp dân.

Ngoài ra, Đội quản lý thị trường cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý hàng hoá, các phương tiện vận chuyển, nhất là các mặt hàng tiêu dùng trong thời điểm thắt chặt quản lý người đi lại để quản lý dịch bệnh, bình ổn thị trường, quản lý an toàn thực phẩm không để người dân hoang mang trong thời gian tới./.

Thu Thảo- Quang Cảnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 516