Hiệu quả chuyển đổi số ở ngành Thuế

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số, ngành Thuế Quảng Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách TTHC, mang lại hiệu quả trong công tác quản lý thuế, phục vụ tốt nhất cho người nộp thuế.

Quảng Ninh là một trong 6 tỉnh triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn I. Để đảm bảo 100% đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp cận và sử dụng HĐĐT, thời gian qua Cục Thuế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, như phối hợp với 6 nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT có cam kết với Cục Thuế hỗ trợ cho người nộp thuế, tổ chức các hội nghị triển khai, hướng dẫn về HĐĐT, hướng dẫn trực tiếp các doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, ký điện tử trên hóa đơn…

Sử dụng HĐĐT giúp doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí liên quan đến các TTHC thuế, in ấn, vận chuyển và lưu trữ. Khách hàng có thể nhận ngay hóa đơn qua email hoặc tin nhắn. Cơ quan thuế dễ dàng trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính.

Với sự nỗ lực của ngành Thuế tỉnh, hiện có 10.679 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng HĐĐT, đạt 100% đơn vị đủ điều kiện đăng ký sử dụng HĐĐT; 2.219 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh kê khai đăng ký HĐĐT, đạt 100%.

Thanh toán các dịch vụ công không dùng tiền mặt là một dịch vụ tài chính số đang được ngành Thuế tỉnh đẩy mạnh triển khai. Cục Thuế tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền ứng dụng eTax trên nền tảng web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile). Với ứng dụng eTax Mobile giúp cá nhân, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Đây được coi là khâu rất quan trọng trong chuyển đổi số, là xu thế tất yếu nhằm xây dựng hệ thống quản trị tài chính công hiện đại, minh bạch.

Triển khai Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 1/3/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh thực hiện nhiệm vụ: Tổ chức tích hợp, cung cấp dịch vụ xác thực thông tin về số chứng minh nhân dân với căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) và cơ sở dữ liệu thuế phục vụ xác thực thông tin về người nộp thuế trong giải quyết TTHC lĩnh vực thuế. Hiện số hồ sơ đăng ký thuế lần đầu gửi qua Cổng DVCQG có kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư, cơ quan thuế đã giải quyết đúng hạn 1.011 lượt hồ sơ; số hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế gửi qua Cổng DVCQG có kết nối với CSDLQG về dân cư, Cơ quan thuế đã giải quyết đúng hạn 885 lượt hồ sơ, đạt 100%.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Mai Chiến Thắng cho biết: Với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, ngành Thuế tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, máy móc thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu của chuyển đổi số; triển khai HĐĐT đảm bảo 100% người nộp thuế sử dụng HĐĐT theo quy định, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử, cài đặt ứng dụng và sử dụng ứng dụng để nộp thuế điện tử qua thiết bị di động (eTax Mobile) đối với cá nhân, hộ kinh doanh.

Nguồn Cổng thông tin điện tử QN