Giám sát về việc triển khai thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước của UBND phường Giếng Đáy trong phòng, chống sạt lở đất tại mỏ sét

Ngày 31/5, Đoàn giám sát Ban kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân phường Giếng Đáy khóa X tổ chức giám sát về việc triển khai thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước của UBND phường Giếng Đáy trong phòng, chống sạt lở đất tại mỏ sét (tổ 6 khu 3B, tổ 7 khu 5, phường Giếng Đáy) do Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy khai thác đất sét gây ra.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại hội nghị, đoàn đã nghe đại diện Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy báo cáo công tác triển khai tổ chức thực hiện việc khai thác sét tại mỏ sét của công ty. Kiểm tra hồ sơ cấp phép khai thác đất sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy tại mỏ sét thuộc tổ 6 khu 3B, tổ 7 khu 5, phường Giếng Đáy; Nghe Thường trực UBND phường báo cáo các nội dung có liên quan trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn phường về triển khai các biện pháp phòng, chống sạt ở đất tại khu vực mỏ sét; Đoàn giám sát cùng các bên có liên quan đi kiểm tra thực tế tại mỏ khai thác sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy.

Đoàn giám sát kiểm tra hiện trạng

Sau khi kiểm tra hồ sơ và hiện trạng khai thác đất sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy và ý kiến của các thành phần tham gia. Đoàn giám sát Ban kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân phường Giếng Đáy yêu cầu Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy (đơn vị khai thác sét) sớm có phương án tổ chức triển khai thi công hoàn nguyên các vị trí sạt lở đất làm ảnh hưởng đến công trình kiến trúc, cây cối hoa mầu của một số hộ dân thuộc tổ 6 khu 3B, phường Giếng Đáy (vị trí hoàn nguyên từ cọc số 21 đến cọc số 27) theo giấy phép khai thác số 2353/GP-UBND ngày 11/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh (kèm Bản đồ khai thác sét) được phê duyệt. Thời gian xong trước ngày 10/6/2022. Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy có trách nhiệm triển khai thống kê các công trình nhà ở, vật kiến trúc, cây cối hoa mầu của một số hộ dân lân cận (có nguy cơ sạt lở cao) như hộ gia đình bà Vũ Thị Nguyên, gia đình bà Nguyễn Thị Nhung tại tổ 6 khu 3B và tuyến đường bê tông tổ 7 khu 5, có phương án hỗ trợ di dời người và tài sản ra khỏi khu vực khi có hiện tượng nguy cơ sạt lở đất. Thời gian thực hiện việc thống kê, kiểm đếm tài sản của hộ dân xong trước ngày 05/6/2022. Đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu tại biên bản làm việc giữa UBND phường Giếng Đáy với Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy ngày 31/12/2021, Biên bản ngày 22/02/2022.

Đoàn giám sát cũng đề nghị UBND phường Giếng Đáy tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên việc hoàn nguyên khắc phục các điểm bị sạt lở đất cũng như việc khai thác đất sét của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy. Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện sai phạm (nếu có), lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định hiện hành.

Thùy Lam