Đoàn giám sát Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội làm việc với UBND TP. Hạ Long

Ngày 5/7, Đoàn giám sát Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Minh Đức làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP. Hạ Long về thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2020 - 2022.

Làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí: Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch TT UBND Thành phố; đại diện các sở, ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm gần đây, công tác phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu hộ (PCCC&TKCH) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo sát sao, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các phòng, ban, đơn vị và UBND cấp xã theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng PCCC&TKCH cho người dân trên địa bàn thành phố cũng được thực hiện nghiêm túc với đa dạng các hình thức đem lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, đầu tư cho hoạt động PCCC&TKCH được quan tâm kịp thời, đúng mức, bảo đảm hiệu quả trong tổ chức thực hiện các mặt. Công tác tổ chức giám sát việc chấp hành các quy định về PCCC&TKCH đã được các phòng, ban, đơn vị và UBND cấp xã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định, không có vùng cấm, qua đó trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong phòng cháy, chữa cháy đã được nâng lên rõ rệt.

Từ tháng 1/2020 - 10/2022 trên địa bàn thành phố xảy ra 58 vụ cháy, gây thiệt hại khoảng 16,386 tỷ đồng và 76,77 ha rừng. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy là do sự cố hệ thống, thiết bị điện; xảy ra 100% ở địa bàn thành thị và tại thành phần kinh tế tư nhân. Năm 2022 giảm 18 vụ so với năm 2018, giảm 11 vụ so với năm 2019.

Tuy nhiên, công tác PCCC & TKCH trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại như: một số tổ chức, doanh nghiệp và bộ phận người dân vẫn còn thái độ thờ ơ, thiếu chấp hành; việc hỗ trợ cho lực lượng dân phòng còn hạn chế, đặc biệt là hỗ trợ cho các đội viên dân phòng còn chưa cụ thể, rõ ràng. Việc triển khai xây dựng mạng lưới các Đội cảnh sát PCCC&TKCH còn gặp nhiều khó khăn; quân số của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hạn cứu hộ chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác…

Các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao kết quả đạt được của thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết 99/2019/QH14; số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra đã giảm đáng kể, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời đề nghị, Báo cáo cần nêu cụ thể các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy của địa phương đối với các tàu, thuyền du lịch; bổ sung thêm những khó khăn, bất cập hạn chế trong việc triển khai các thông tư, nghị định và văn bản quy phạm pháp luật khác; làm rõ, cụ thể những quy chuẩn kỹ thuật nào còn gây nhiều khó khăn, vướng mắc nhất cho doanh nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của TP. Hạ Long trong công tác PCCC. Qua đó yêu cầu UBND thành phố thực hiện nghiêm túc, sớm hoàn thiện Báo cáo, bám sát đề cương hướng dẫn của Đoàn giám sát. Trong đó, cần bổ sung phụ lục đầy đủ, cập nhật số liệu mới nhất vào Báo cáo; đặc biệt làm rõ, cụ thể những quy chuẩn kỹ thuật nào còn gây nhiều khó khăn, vướng mắc nhất cho doanh nghiệp.

Nguồn halongcity