Chủ động trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thì việc chủ động phòng là vô cùng quan trọng, giúp hạn chế sự cố cháy nổ có thể xảy ra và giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản nếu có cháy.

Những ngày qua, người dân cả nước không khỏi bàng hoàng về vụ cháy đau thương tại chung cư mini số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương. Đây là bài học lớn trong công tác phòng cháy, khi mà trong số hơn 150 người sống ở chung cư mini này đã có rất nhiều gia đình, rất nhiều người đã tự cứu sống mình bằng những kiến thức cũng như những trang thiết bị phòng cháy được trang sắm trước đó phòng khi có hoả hoạn.

Sau các vụ hỏa hoạn xảy ra vừa qua tại một số địa phương trên cả nước, đặc biệt là vụ cháy thương tâm ở chung cư mini (Hà Nội), nhiều gia đình sinh sống tại các tòa chung cư cao tầng trên địa bàn cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng đã nâng cao ý thức, trách nhiệm bằng cách chủ động tìm hiểu, trang bị các dụng cụ, thiết bị để PCCC.

Đây là việc làm hoàn toàn đúng đắn và cần thiết bởi nguy cơ cháy nổ là luôn thường trực tại các hộ gia đình, nhất là đối với căn hộ kết hợp kinh doanh, đặc biệt là tại các chung cư mini, chung cư cao tầng.

Như mới đây tại chung cư Green Bay garden (30 tầng), phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) vừa xảy ra một sự cố cháy. Sự cố bắt nguồn từ khu vực bếp nấu của một hộ gia đình tại tầng 11, tòa A, do lửa bùng lên trong quá trình xào nấu và bén vào máy hút mùi gây cháy. Ngay khi xảy ra sự cố, gia đình đã nhanh chóng xử lý, không để cháy lan sang các vật dụng xung quanh cũng như cả khu bếp. Lực lượng tại chỗ của ban quản lý chung cư cũng đã hỗ trợ kịp thời. Mặc dù thiệt hại không đáng kể nhưng đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các hộ gia đình trong sinh hoạt hàng ngày, cần kiểm soát nguồn lửa, nguồn nhiệt để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trước nguy cơ cháy luôn tiềm ẩn, hiện nhiều hộ gia đình đang sinh sống tại các chung cư mini, chung cư cao tầng đã chủ động trang bị bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, thang dây… để PCCC.

Những ngày gần đây, nhu cầu mua sắm các thiết bị PCCC của người dân cũng vì thế tăng cao. Qua khảo sát trên địa bàn TP Hạ Long, các cơ sở kinh doanh, buôn bán các trang thiết bị về PCCC có khá đông khách hàng đến mua các thiết bị phòng cháy mỗi ngày.

Không chỉ chủ động trang sắm trang thiết bị phòng cháy, nhiều hộ gia đình còn tháo dỡ chuồng cọp trước mặt tiền, sửa chữa, cải tiến các khung cửa sổ có thể mở ra dễ dàng hơn để thoát hiểm nếu có sự cố cháy xảy ra.

Hiện các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đang tích cực, chủ động triển khai công tác PCCC, trong đó TP Hạ Long - nơi tập trung nhiều chung cư nhất tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, nhất là đối với các tòa nhà cao tầng, chung cư, khu dân cư, trụ sở cơ quan, trường học, trung tâm thương mại, chợ dân sinh, khu lán trại công nhân, khu nhà trọ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện (karaoke, bar, pub...), các khu đô thị, khu công nghiệp, các loại rừng… Đồng thời tăng cường quản lý địa bàn, chủ động nắm tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phong trào “Toàn dân phòng cháy chữa cháy”, củng cố, phát huy vai trò mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy".

Cùng với sự chủ động của người dân, để phòng cháy, công an các địa phương trong tỉnh đã và đang kiểm tra, rà soát các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện, chung cư, nhà cao tầng… chấp hành các quy định về PCCC. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và thực tập phương án PCCC tại các khu dân cư, tổ liên gia PCCC cũng như các chung cư, nhà cao tầng, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

Nguồn Báo Quảng Ninh