Cảnh giác với thủ đoạn chiếm quyền sử dụng Zalo, Facebook để lừa đảo

Hiện nay, việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như: Zalo, Facebook để kết nối và giao tiếp đã trở thành hoạt động quen thuộc của hàng triệu người. Tuy nhiên, không gian mạng là nơi kẻ xấu dễ dàng ẩn danh, mạo danh nhằm thực hiện các hành vi gian lận, lừa đảo. Vì vậy, người sử dụng mạng xã hội cần cảnh giác và có biện pháp bảo vệ mình, tránh mắc bẫy lừa đảo.

Mới đây, chị Thanh Huyền, ở phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là nhân viên sàn thương mại điện tử Shopee, thông báo chị được tặng quà tri ân khách hàng. Người gọi còn cam kết chị không phải trả bất cứ một khoản tiền nào khi nhận quà, kể cả tiền phí vận chuyển. Mấy ngày sau, chị Huyền nhận được một hộp quà đựng chiếc cốc sứ khá đẹp do người giao hàng chuyển đến. Một ngày sau, người tự xưng là nhân viên của Shopee tiếp tục điện thoại đề nghị chị Huyền kết bạn qua Zalo để hoàn tất thủ tục về việc nhận quà.

Sau khi kết bạn, người này hướng dẫn chị truy cập vào một đường link để điền thông tin xác nhận. Không một chút nghi ngờ, chị Huyền đã làm theo hướng dẫn... Bằng cách này, đối tượng chiếm quyền sử dụng tài khoản Zalo của chị Huyền rồi gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân của chị Huyền đề nghị vay tiền, chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng hòng chiếm đoạt tiền.

Tháng 6/2023, chị N.M ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa kết bạn, nhắn tin trò chuyện với một người có tên nick Facebook là Hoàng Tiến Long. Người này tư vấn cho chị M đầu tư thu lợi nhuận cao qua đường link: https:www.coln9rr.vip. Tin tưởng, chị M đã truy cập vào đường link, làm theo hướng dẫn của đối tượng, chuyển số tiền 372.053.000 đồng vào số tài khoản 0374125365, Ngân hàng SHB, mang tên Nguyễn Minh Quân, sau đó bị chiếm đoạt. Ngày 3/10/2023, chị M đã đến Công an thành phố Thanh Hóa trình báo.

Cũng trong ngày 3/10/2023, Công an thành phố Thanh Hóa tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm từ chị N.Y, trú tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa với nội dung: Ngày 30/9/2023, chị Y thấy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook về việc làm theo hướng dẫn để nhận thưởng từ Facebook “NEM tri ân khách hàng 1”. Do tin tưởng, chị Y đã làm theo hướng dẫn của đối tượng, chuyển số tiền 124.000.000 đồng vào số tài khoản 18852999, Ngân hàng Kiên Long Bank. Đến nay chị Y vẫn chưa lấy lại được tiền.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triệt phá một nhóm đối tượng chuyên tạo lập các tài khoản giả mạo, chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: Để có tiền tiêu xài, chúng đã tìm kiếm những tài khoản Facebook cá nhân có nhiều bạn bè, sau đó tạo lập tài khoản Facebook giả mạo trùng tên với tài khoản Facebook thật, rồi dùng tài khoản này kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của các tài khoản Facebook thật.

Sau khi kết bạn thành công, các đối tượng gửi đường link bình chọn ảnh đẹp, giọng hát Việt nhí… với các mục ghi thông tin gồm: số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook, họ tên người bình chọn, mã số hình ảnh, mã OTP xác thực mật khẩu... để chủ tài khoản nhập thông tin.

Qua đó, các đối tượng chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp nhằm chiếm đoạt. Cơ quan công an xác định số tiền chuyển vào các tài khoản ngân hàng của nhóm đối tượng lừa đảo này lên đến gần 15 tỷ đồng.

Qua các vụ việc trên, cơ quan công an cảnh báo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác khi tham gia hoạt động trên không gian mạng internet, nhất là mạng xã hội Zalo, Facebook. Không nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website không tin cậy. Tăng cường độ bảo mật của mật khẩu tài khoản Zalo, Facebook, như: Xác thực mật khẩu hai lớp qua số điện thoại, sử dụng các mật khẩu ít nhất có 8 ký tự, bao gồm: chữ, số, ký tự đặc biệt. Khi có người đề nghị vay tiền, chuyển tiền thì gọi điện thoại vào số của người đó để kiểm tra, xác minh.

Bên cạnh đó, khi sử dụng mạng xã hội, người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chia sẻ mật khẩu và thông tin cá nhân như nghề nghiệp, ngày, tháng, năm sinh, các địa chỉ check-in; khi kết bạn trên mạng xã hội nên cảnh giác những tài khoản lạ, tài khoản là người nước ngoài, tài khoản chủ động mời kết bạn; không cung cấp thông tin cá nhân, không chuyển tiền cho người khác khi chưa kiểm tra, xác thực thông tin chính xác của người được nhận, nhất là các trường hợp chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, mua bán hàng online trên mạng; không chuyển tiền hay làm theo hướng dẫn của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa kiểm tra và xác minh tính hợp pháp của thông tin.

Khi phát hiện dấu hiệu bị lừa đảo cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an để tiến hành xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, truy bắt đối tượng.

Theo nhandan.vn